(Thanhuytphcm.vn) – World Cup bắn súng Munich 2019 vừa kết thúc trong ngày 31/5 tiếp tục chứng kiến màn trình diễn đáng lo ngại của các xạ thủ Việt Nam, trong đó có nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh. Đây là một trong những giải đấu được Liên đoàn bắn súng thế giới (ISSF) tính điểm để chọn ra các xạ thủ giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020.

Kết thúc vòng loại nội dung sở trường 10m súng ngắn hơi nam, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chỉ xếp thứ 50 chung cuộc với 573 điểm, không thể giành quyền vào đợt bắn chung kết như thường thấy trước kia. Thậm chí, Xuân Vinh còn xếp sau cả người đồng đội Trần Quốc Cường (hạng 3 với 576 điểm).

Đoạt HCV ở nội dung này là xạ thủ 18 tuổi Chaudhary Saubrabh (Ấn Độ), người được cho là thần đồng mới của làng bắn súng thế giới. Ở chung kết 10m súng ngắn hơi nam, Chaudhary thập chí đã phá kỷ lục thế giới với thông số mới là 246,3 điểm, đánh bại các ứng cử viên vô địch là Artem Chernousov (Nga, 243,8 điểm) và Pang Wei (Trung Quốc, 220,7 điểm).

Sự sa sút phong độ của nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh khiến giới chức bắn súng Việt Nam lo ngại cho cuộc chiến chinh phục 1-2 tấm vé tham dự Olympic tại Tokyo vào năm tới. World Cup trước đây luôn là đấu trường ưa thích của Xuân Vinh và từng chứng kiến anh nhiều lần bước lên ngôi vô địch, đồng thời chiếm giữ ngôi vị số 1 thế giới nhiều tháng liền.

Tuy nhiên, sau khi vươn đến đỉnh cao Olympic vào năm 2016 ở Brazil, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh liên tiếp thi đấu không thành công, nhiều lần gây thất vọng ở các đấu trường cấp thấp như SEA Games, Asiad và thậm chí là ở giải đấu quốc nội. Điều này đã dấy lên sự lo lắng cho chính Xuân Vinh trong nỗ lực giành vé đến Nhật Bản vào năm tới, chứ chưa tính đến chuyện bảo vệ thành quả HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Hiện tại, trên bảng tổng sắp của ISSF nội dung sở trường này, Xuân Vinh chỉ đứng hạng 18 thế giới, trong khi đồng đội Trần Quốc Cường xếp hạng 15 thế giới.

Lý giải về những khó khăn trên đường giành vé tham dự Olympic 2020 và giành thành tích cao tại SEA Games 30, bà Nguyễn Thị Nhung, Tổng thư ký Liên đoàn bắn súng Việt Nam khẳng định: “Các giải đấu quốc tế diễn ra trong thời gian gần đây được Liên đoàn Bắn súng thế giới áp dụng luật thi đấu mới với mục đích đưa môn Bắn súng trở nên hấp dẫn với người xem. Nhưng đây cũng là thử thách với các vận động viên về tâm lý và có thể ảnh hưởng đến thành tích thi đấu. Đối với Việt Nam, để áp dụng luật thi đấu mới còn nhiều khó khăn do cơ sở vật chất phục vụ cho thi đấu, tập luyện còn gặp nhiều khó khăn”.

Sau World Cup bắn súng tại Munich (Đức), đội tuyển bắn súng Việt Nam sẽ tiếp tục tham dự 3 giải đấu nữa để tranh chấp những tấm vé đến Tokyo 2020.

Lê Gia