TTO- Ngày 28-8, năm xạ thủ của đội tuyển bắn súng Việt Nam đã tham dự cuộc thi bắn súng online với các xạ thủ quốc tế để giải "cơn khát" thi đấu. Suốt từ đầu năm 2020 đến nay đội tuyển bắn súng VN không được dự giải quốc tế nào vì dịch COVID-19.

Do dịch COVID-19, từ đầu năm 2020 đến nay, đội tuyển bắn súng Việt Nam không thể tham dự giải đấu quốc tế nào. Trong đợt dịch đầu tiên bùng phát, hai xạ thủ hàng đầu Việt Nam là Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường đang tập huấn tại Hàn Quốc để chuẩn bị cho vòng loại Olympic Tokyo. Tuy nhiên vì dịch bệnh, cả Xuân Vinh và Quốc Cường đã phải về Việt Nam. Các giải bắn súng quốc tế và vòng loại Olympic Tokyo cũng phải dừng vô thời hạn.

online2020 1Một VĐV tranh tài tại cuộc thi sáng 28-8 tại Trường bắn Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội - Ảnh: NHUNG NGUYỄN

Việc tập luyện mà không thi đấu khiến VĐV bí bách, ảnh hưởng rất lớn đến chuyên môn cũng như tâm lý. Để giải quyết vấn đề này, Liên đoàn bắn súng Việt Nam đã kết hợp với Liên đoàn bắn súng của các nước: Singapore, Thái Lan, Australia tổ chức thử nghiệm giải bắn súng online cho các VĐV tranh tài.

online2020 2Năm VĐV nam, nữ nội dung 10m súng ngắn hơi của đội tuyển bắn súng Việt Nam tham gia tranh tài online - Ảnh: NHUNG NGUYỄN

Bà Nguyễn Thị Nhung -Tổng thư ký Liên đoàn bắn súng Việt Nam, cho biết cuộc thi có khoảng 20 VĐV thi đấu, trong đó Việt Nam có 5 VĐV. Các VĐV này đều ở nội dung 10m súng ngắn hơi và đang là lực lượng chuẩn bị cho SEA Games 31 tại Việt Nam. Hai xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường không tham dự vì đấy là giải online dành cho các VĐV chưa có thành tích.

Kết thúc cuộc thi bắn súng online, xạ thủ Bùi Quang Huy của Việt Nam đã xuất sắc giành HCV và xạ thủ Phan Xuân Chuyên giành HCĐ.

online2020 3Màn hình ghi lại hình ảnh VĐV 4 quốc gia tham dự cuộc thi bắn súng online - Ảnh: NHUNG NGUYỄN

Dù không phải giải đấu chính thức nằm trong hệ thống thi đấu quốc tế nhưng việc được thi đấu online trong bối cảnh này cũng khiến các xạ thủ Việt Nam rất phấn khích. Bà Nhung cho biết sau lần đầu thử nghiệm này, thời gian tới liên đoàn bắn súng các nước sẽ tiếp tục nghiên cứu để tổ chức thêm các cuộc thi đấu online, giúp VĐV được cọ xát, giải tỏa căng thẳng vì tập nhiều mà không được thi đấu.

KHƯƠNG XUÂN
Nguồn: https://thethao.tuoitre.vn