Giải bắn súng các đội mạnh quốc gia 2023 thu hút hơn 200 VĐV và HLV thuộc 12 đoàn tranh tài tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải diễn ra từ ngày 1/8 đến 10/8, do Liên đoàn Bắn súng Việt Nam, Cục Thể dục thể thao phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Hai ngày đầu, các VĐV tập luyện để quen với trường bắn. Lễ khai mạc diễn ra chiều 2/8 ở Trung tâm thể dục thể thao quận Bình Thạnh. Sáng 3/8, các nội dung đầu tiên bắt đầu diễn ra.

Có tổng cộng 19 nội dung tranh tài ở hạng mục cá nhân nam, nữ và đồng đội. Các nội dung cho nam gồm: 10m súng trường hơi, 25m súng ngắn thể thao, 10m súng trường hơi di động tiêu chuẩn, 50m súng ngắn, 25m súng ngắn bắn nhanh, 10m súng ngắn hơi, 50m súng trường nằm, 10m súng trường hơi di động hỗn hợp, 25m súng ngắn ổ quay và 50m súng trường ba tư thế.

Các nội dung cho nữ gồm: 10m súng trường hơi, 25m súng ngắn thể thao, 10m súng trường hơi di động tiêu chuẩn, 10m súng trường hơi, 10m súng trường hơi di động hỗn hợp, 10m súng ngắn hơi và 50m súng trường ba tư thế. Các nội dung đồng đội gồm: 10m súng trường hơi và 10m súng ngắn hơi. 12 đoàn tham gia gồm: Bộ Công An, Đắk Lắk, Đồng Nai, Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quân đội, Thanh Hóa và Vĩnh Phúc.

Điểm đặc biệt tại giải bắn súng các đội mạnh quốc gia 2023 là hệ thống 10 bia điện tử được lắp đặt để phục vụ thi đấu. Bia điện tử được sử dụng rộng rãi trong các giải bắn súng thể thao quốc tế. Tại Việt Nam, Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội là đơn vị đầu tiên được trang bị.

Trong nỗ lực nâng cấp trường bắn, tạo điều kiện để môn bắn súng phát triển, Thành phố Hồ Chí Minh đã trang bị 10 bia điện tử, lần đầu đưa vào sử dụng ở Giải bắn súng các đội mạnh quốc gia năm nay. Giải đấu này được kỳ vọng tạo tiền đề để thành phố sẽ đăng cai thêm các giải bắn súng quy mô quốc gia hay quốc tế trong tương lai.

"Bắn súng là môn có khả năng tiếp cận Olympic cao với Việt Nam vì chủ yếu dựa vào sự kiên cường, chuẩn xác và tính cân bằng, không phải môn đối kháng dựa vào sức mạnh. Tuy nhiên, đầu tư cơ sở vật chất cho môn này đắt đỏ và còn gặp nhiều vấn đề nan giải tại Việt Nam. Qua giải đấu này, Thành phố Hồ Chí Minh hy vọng sẽ gỡ khó cho bắn súng, để môn này bứt phá nhanh", Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Nam Nhân nhận xét.

Bắn súng thể thao gần đây ngày càng nhận được sự quan tâm, đón nhận của đông đảo người dân. Tại TP HCM, CLB bắn súng thể thao thành phố - Saigon Sniper đã có những đổi mới để đưa bắn súng tiếp cận đến người hâm mộ nhiều hơn, đặc biệt là các bạn trẻ. Đây cũng là đơn vị góp phần tổ chức Giải bắn súng các đội mạnh quốc gia 2023. Theo ông Nhân, sự hỗ trợ từ các đơn vị tài trợ như Saigon Sniper là điều không thể thiếu để đẩy mạnh sự phát triển của bắn súng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn https://vnexpress.net

LỊCH THI ĐẤU

vie best team 02